Site Requires Javascript - turn on javascript!

Tái thả Voọc tại Quần thể danh thắng Tràng An

 Sáng ngày 27/8, Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An (BQLQTDT) phối hợp với VQG Cúc Phương tổ chức sự kiện tái thả Voọc mông trắng tại Khu Di sản thế giới Tràng AnTham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Sở NN&PTNT, UBND huyện Hoa Lư, xã Ninh Xuân, Trung tâm cứu hộ linh trưởng Vườn quốc gia Cúc Phương.

 

 


Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới từ năm 2014. Không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Tràng An còn được ưu đãi về sự đa dạng của các hệ sinh thái. Đây là nơi bảo tồn và chứa đựng nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước và rừng trên cạn được hình thành trên nền Kaster. Hệ động, thực vật nơi đây cũng đặc trưng cho hệ sinh thái núi đá vôi và đất ngập nước của đồng bằng châu thổ sông Hồng.


 

Trước kia, sinh cảnh núi đá vôi trùng điệp ở Tràng An đã là nơi sinh sống của loài Voọc mông trắng - một trong 3 loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam. Đặc biệt, chúng còn nằm trong danh sách “Cực kỳ nguy cấp” của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế và đồng thời cũng là một trong 25 loài linh trưởng nguy cấp nhất thế giới. Ngày nay, Voọc mông trắng không còn xuất hiện ở Tràng An, mà chỉ còn ở Khu Ramsar Vân Long. Tuy Vân Long là ngôi nhà an toàn cho loài linh trưởng cực kỳ nguy cấp này nhưng một quần thể cực kỳ quí hiếm sống tách biệt vẫn có nguy cơ biến mất. Những lý do có thể tiềm ẩn trong quần thể như nguồn gen di truyền, bệnh dịch hoặc bởi các tác động bên ngoài tới quần thể như môi trường sống, thiếu nguồn thức ăn tự nhiên do lá cây rừng có thể bị nhiễm bệnh, thay đổi môi trường sống, sử dụng môi trường sống có chủ ý hoặc có tác động của con người. Do vậy, việc thiết lập một quần thể thứ 2 là ưu tiên bảo tồn nhằm ngăn chặn sự tuyệt chủng của loài và đảm bảo sự tồn tại lâu dài của chúng. Sự tồn tại của loài Voọc mông trắng trước đây và môi trường sống hoàn hảo ở khu Di sản danh thắng Tràng An sẽ là tiền đề để dần hồi phục quần thể Voọc nơi đây.Tái thả loài Voọc mông trắng tại những núi đá vôi ở Tràng An là sự kiện đầu tiên BQLQTDT Tràng An phối hợp với VQG Cúc Phương trong công tác cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã nói chung và Chương trình cứu hộ Linh trưởng của Vườn nói riêng. Nếu dự án này thành công thì trong tương lai, du khách có thể thỏa thích ngắm nhìn loài linh trưởng quí hiếm này trong những chuyến du ngoạn tại Tràng An, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và du khách về bảo vệ thiên nhiên, đa dạng sinh học và các loài động thực vật quý hiếm của Việt Nam và thế giới./.

Nguồn: Lê Hằng; Ảnh: Xuân Lâm

Tin liên quan