Site Requires Javascript - turn on javascript!

Kích cầu nội địa - giải pháp phục hồi ngành Du lịch sau đại dịch COVID – 19

 Kinh nghiệm sau các dịch SARS (năm 2002-2004), dịch cúm A/H1N1 (năm 2009) và cúm A/H5N1 (năm 2012), thời gian phục hồi lượng khách du lịch nội địa tối thiểu phải sau 2 tháng, khách quốc tế tối thiểu sau 6 tháng sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Giai đoạn này, khi Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, ngành Du lịch cũng như các ngành kinh tế khác đang xây dựng giải pháp, tìm cơ hội phục hồi sau dịch.

  


Đại diện Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố phía Bắc khảo sát một số địa điểm du lịch tại tỉnh Hà Tĩnh

Tác động của đại dịch COVID-19 đến kinh tế-xã hội của nước ta nói riêng và thế giới nói chung là hết sức nặng nề, nhất là đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp du lịch. Qua điều tra, khảo sát cho thấy: từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, cả nước có gần 95% doanh nghiệp bị mất hoặc thu hẹp thị trường; gần 65% doanh nghiệp bị thiếu vốn hoặc “dòng” tiền kinh doanh; có tới 92% doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu trên 70%; trong đó bị ảnh hưởng nhiều nhất là khối doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo dự báo của các chuyên gia Du lịch thế giới và Tổng cục Du lịch thì ngành Du lịch sẽ cần rất nhiều thời gian để phục hồi sau dịch COVID-19 và chỉ có thể phục hồi sau khi dịch đã được kiểm soát và các hoạt động kinh tế hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh tại châu Âu, châu Mỹ và cả những nước trong khu vực vẫn còn diễn biến phức tạp thì thị trường du lịch nội địa đang được xem là lợi thế cho quá trình hồi phục của Du lịch Việt Nam nói chung và của các địa phương nói riêng.

Tại hội nghị liên kết kích cầu du lịch nội địa các tỉnh phía Bắc vừa được tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh, báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2020 của Cụm Hiệp hội Du lịch các tỉnh miền Bắc nêu rõ, lúc này rất cần sự chung tay và liên kết của các hiệp hội, các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển và điểm đến du lịch… để tạo ra chuỗi liên kết, liên minh kích cầu quan trọng, nhằm từng bước giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp du lịch phục hồi, phát triển ngành du lịch.

Với mong muốn nhanh đưa ngành hoạt động trở lại, đã có 21 Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố phía Bắc thu hút gần 200 doanh nghiệp du lịch tham dự hội nghị liên kết kích cầu du lịch nội địa này. Có nhiều sáng kiến được các đơn vị doanh nghiệp du lịch các tỉnh, các hãng lữ hành chia sẻ cùng với những gợi mở, giải pháp nhằm tái kích hoạt ngành Du lịch sau những thiệt hại nặng nề, hoạt động trầm lắng, gần như “đóng băng” ở các địa phương. 

Bà Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình, Phó cụm Hiệp hội Du lịch các tỉnh phía Bắc chia sẻ: Ban Chấp hành Hiệp hội Du lịch Ninh Bình luôn sát cánh cùng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh nỗ lực triển khai từng bước công tác xúc tiến du lịch phù hợp với tình hình mới. Du lịch Ninh Bình xây dựng tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động du lịch và triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa, khắc phục ảnh hưởng của đại dịch tới hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Hiệp hội Du lịch Ninh Bình đã tổ chức làm việc với các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh để vận động, thống nhất xây dựng chương trình kích cầu du lịch nội địa với mức ưu đãi giảm giá từ 30-50% các dịch vụ. Đồng thời xây dựng các sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch trong thời gian tới. Hiệp hội Du lịch Ninh Bình đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh chỉnh trang cơ sở vật chất, củng cố lực lượng lao động và tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch, giảm giá nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm, đồng thời sẽ tăng thêm các dịch vụ, tiện ích cũng như đảm bảo các tiêu chí du lịch an toàn cho du khách để du lịch Ninh Bình luôn là điểm đến an toàn, thân thiện và mến khách. 

Cùng với đó, Hiệp hội Du lịch Ninh Bình đã tổ chức đoàn tham dự các chương trình khảo sát, hội nghị, hội thảo của các tỉnh như: tham gia Hội nghị trực tuyến “Giải pháp hạn chế tác động của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona đối với du lịch Việt Nam” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức; dự Công bố Liên minh kích cầu du lịch 2020 và Chương trình xúc tiến du lịch Bình Định - Phú Yên - Gia Lai - Đắk Lắk ngày 21/2 tại Hà Nội; dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Giải pháp khôi phục du lịch sau dịch COVID - 19” ngày 6/5 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức... Kết quả bước đầu là đã kết nối được các sản phẩm du lịch tại địa phương, các doanh nghiệp là hội viên của Hiệp hội đến với bè bạn trong nước và quốc tế, góp phần quảng bá các sản phẩm hàng hóa dịch vụ trong tỉnh, sẵn sàng hoạt động ngay khi các thị trường du lịch hoạt động trở lại.

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Tin liên quan